Địa Lư Biển Đông
Home ] HoaKỳ TuầnTra Biển Đông ] CâyThuốc HoàngTrườngSa ] TàuCộng KhóThắng Biển Đông ] Tham-Luận Biển Đông ] TrungCộng GiởTṛ ĂnCướp Dầu ] Sơ-Đồ Cho Ngư-Dân ] CSVN KhôngBảoVệ BiểnĐảo ] MấtBiển MấtNước ] Chinese Landmen ] CôngỨơcLHQ-UNCLOS1982 ] Luật Biển VN ] TàiLiệu PhápLư ] BảnĐồ ThuyếtTŕnh 2012 ] BảnĐồChiếnLươc ThămḌDầuKhí ] Nh́n BảnĐồ-Xem Vùng ĐQKT ] HảiĐồ Dâng Giặc ] ÂmMưu SửaLưỡiḄ&LuậtBiển ] ÂmMưu SửaLuậtBiển&Nhuốt HoàngSa ] Một KếSách Philippines ] TiếnTŕnh TranhĐấu Hải-Phận ] Tàu TrungCộng Cắt Cáp Tàu ThămḌ VN ] Biển Đông 74,000 năm trước ] ToanTính của TàuCộng ] Vùng Biển Sâu Cho Tương-Lai ] Hải-phận Cho Quốc-Gia Lào ] Dự-Án Song-Tử ] Bài HộiLuận-LS NguyễnThành ] Hội NghiênCứu Biển ĐNÁ ] [ Kiện HQ Trung-Cộng ] Bản-Đồ Bắc TrườngSa ] BảnĐồ MalaysiaViệtNam ] HướngVề ĐấtNước 30-4 ] RVN-CDWR-Main Body.pdf ] Hải-Đồ 1 Triệu km2 ] CôngƯớc LuậtBiển1982 Tiếng Việt ] BảnĐồ DiSản VNCH ] Nước Việt H́nh Chữ S ] ThaoMocHoangSaTruongSa.pdf ] Chương1-6 ] Chương7-11 ] Chương12-15 ] Chương16 Kết luận ] TiểuSử TácGiả ]

 

Xin giới-thiệu cùng Quư-Vị & Quư Bạn Website mới: http://biendongnama.net/


Đă đến lúc ngư dân Việt Nam bắt đầu khởi kiện lính hải quân, Bộ Quốc pḥng Trung Cộng ra ṭa

Đăng bởi bvnpost on 11/09/2010

Nguyễn Hùng – Lê Quang Long – Ngô Khoa Bá

 

image Trong những năm qua ngư dân Việt Nam hành nghề trên vùng biển chung quanh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của nước Việt Nam đă liên tục bị lính hải quân Trung Quốc chặn bắt, khủng bố, cướp đoạt tàu thuyền ngư cụ và toàn bộ hải sản đánh bắt được. Ngư dân bị bắt giam nhiều ngày, bị đối xử một cách vô nhân đạo và bị ép buộc phải đóng tiền chuộc mạng mới được thả. Hành động cướp đoạt và khủng bố của lính hải quân Trung Quốc, tương tự như bọn hải tặc, đă không được tố cáo trước công luận thế giới nên họ cứ ngang nhiên tiếp tục lộng hành, coi thường luật pháp quốc tế cho đến hôm nay.

Mặc dù nhà nước Việt Nam có làm việc với chính quyền Trung Quốc, theo lời tuyên bố của phát ngôn viên Chính phủ, nhưng theo những bà con ngư dân cho biết th́ đến tận những ngày này bà con vẫn không nhận được một thông báo tin tức ǵ về kết quả của những lần làm việc giữa hai nhà nước từ phía Chính phủ Việt Nam.


 

Cũng theo tin tức từ bà con ngư dân, riêng vùng huyện đảo Lư Sơn, hiện vẫn c̣n 21 tàu thuyền bị tịch thu với 130 ngư dân bị phía Trung Quốc giam giữ. Từ năm 2009 đến nay có 49 tàu thuyền và 645 ngư dân bị hải quân Trung Quốc chặn bắt, ngư cụ và tài sản bị cướp đoạt và phải trả tiền chuộc mạng để được thả.

Trước t́nh trạng bế tắc này, và cũng để ngăn chặn sự việc tương tự tiếp tục xảy ra trong tương lai, chúng tôi suy nghĩ bà con ngư dân chỉ c̣n một cách duy nhất là cùng nhau khởi kiện lính hải quân Trung Quốc, qua Bộ Quốc pḥng và Nhà nước Trung Quốc tại một Ṭa án dân sự trong nước ta và có thể ngay sau đó là ở Ṭa án quốc tế, để đ̣i trả lại số tải sản bị hải quân Trung Quốc cướp đoạt một cách phi pháp và bồi thường những thiệt hại về kinh tế và thân thể do họ gây ra, trong lúc bà con ngư dân đang hành nghề trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Việc khởi kiện Trung Quốc cũng là việc làm nhằm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và khu vực Biển Đông trước cộng đồng thế giới.

Bà con ngư dân chỉ là những người làm ăn chất phác, không am tường cách thức tiến hành và biên soạn những tài liệu cho việc khởi kiện. Do đó bà con ngư dân rất cần sự giúp đỡ của nhiều vị Luật sư và trí thức trong nước cùng các cơ quan chính quyền địa phương.

Sự hy sinh th́ giờ của các vị Luật sư đứng ra giúp tiến hành việc khởi kiện cho số ngư dân bị nạn là hành động gián tiếp bảo vệ sự toàn vẹn lănh thổ, lănh hải của Tổ quốc Việt Nam. Dầu cho ṭa án điạ phương có nhận thụ lư đơn khởi kiện của tập thể ngư dân hay không, chúng tôi thiết nghĩ tiếng vang của việc khởi kiện sẽ được các cơ quan truyền thông và báo chí nhanh chóng truyền đi khắp nơi trong cộng đồng quốc tế. Như vậy việc khởi kiện sẽ góp phần làm chùn bước những hành vi côn đồ bá quyền của binh lính Trung Quốc tại những vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam và bà con ngư dân có thể được an toàn hơn khi hành nghề tại những vùng biển thuộc các quần đảo Hoàng Sa và Trướng Sa của Việt Nam.

Rất mong quư vị Luật sư trong nước thuộc Hội Luật gia Việt Nam sẵn sàng tham gia việc khởi kiện của tập thể ngư dân đ̣i Trung Quốc giao trả toàn bộ tài sản đang bị họ tịch thu và bồi thường những thiệt hại vật chất và thân thể do hành động bắt giữ trái phép và đối xử vô nhân đạo của chánh quyền Trung Quốc.

Chúng tôi sẽ cổ động sự đóng góp của cộng đồng người Việt ở hải ngoại kể cả giới chuyên gia luật pháp để giúp đỡ vấn đề công pháp quốc tế và tài chính nếu cần.

Ngày 08-09-2010

NH- LQL- NKB

HC Mạng Bauxite Việt Nam biên tập

Tập thể tác giả gửi trực tiếp cho BVN


Bài viết này được đăng vào 11/09/2010 lúc 9:07 sáng và tập tin được lưu ở Pháp luật. Bạn có thể theo dơi các phản hồi của bài viết này thông qua RSS 2.0 ḍng thông tin. Tạm thời ngưng đáp ứng, nhưng bạn cũng có thể trackback từ trang của bạn


Một độc giả trung thành, Q9, Tp HCM

Kính thưa Giáo sư  Nguyễn Huệ Chi và Ban Biên tập trang Boxitvn.

Hôm nay nhân đọc bài Đă đến lúc ngư dân Việt Nam bắt đầu khởi kiện lính hải quân, Bộ Quốc pḥng Trung Quốc ra ṭa đăng trên Boxitvn,tôi đă không cầm được nước mắt…Xin mạn phép bày tỏ cùng GS và Ban Biên tập vài cảm nghĩ, chắc không chỉ là của cá nhân tôi.

Trước hết, xin chân thành cảm ơn những cống hiến không mệt mỏi của GS và Ban Biên tập trang mạng đă tạo ra một kênh thông tin thân thiết, tin cậy, trở thành hơi thở hằng ngày của những người có quan tâm đến vận mệnh của quốc gia, dân tộc.

Tôi không hề dám có ư kiến phê phán ǵ về việc khiếu kiện của ngư dân ḿnh, dẫu sao cũng cần cất lên một tiếng nói dù là một tiếng nói yếu ớt, giữa sự im lặng đáng sợ bao trùm rất nguy hiểm hiện tại. Vụ kiện nếu được tiến hành, sẽ là liều thuốc thử những phản ứng rộng răi đa chiều của xă hội trước những vấn đề trọng đại hơn.

Tôi thật đau ḷng khi liên hệ việc này với vụ va chạm vừa xảy ra giữa “ngư dân Trung Quốc” với chính quyền Nhật được đưa tin mới đây, mới thấy số phận ngư dân chúng ta sao mà hèn mọn, hẩm hiu, tội nghiệp quá. “Ngư dân Trung Quốc” hai lần đâm thẳng vào tàu Nhật, chỉ vừa mới bị tạm giữ điều tra thôi, th́ chính quyền Trung Quốc đă phản ứng kịch liệt, dân lục địa đă biểu t́nh (tự do) đ̣i đuổi sứ quán Nhật rồi. Người Nhật cũng đáng khen ngợi khi họ ung dung nhưng kiên quyết bảo vệ chủ quyền.

Những chính quyền như vậy đáng được trả lương từ tiền đóng thuế của dân. Ngư dân Viện Nam cũng làm, cũng đóng thuế, cũng bóp bụng cho chính quyền mua súng ống tàu bè, nhưng nay họ bị giết, bị bắt, bị cướp, bị trấn áp dă man ngay trên vùng biển của họ, th́ cũng chỉ có tự họ cơm đùm gạo gói đi kiện… mà chưa biết đơn của họ có được cái “chính quyền v́ dân” này nhận hay không? Nhận rồi giải quyết đến đâu?...

Đều là công dân trong những  nước độc lập tự chủ, nhưng công dân Việt Nam hiện đang đứng ở đâu trong cái thế giới rộng lớn này, khi những quyền lợi hợp hiến hợp pháp của họ bị phớt lờ, chà đạp không thương tiếc, trong lúc vẫn phải cưu mang trên lưng bộ máy to đùng nhưng rệu ră, vô dụng.

Như mọi công dân Việt Nam, tôi luôn mong cho vụ kiện được tiến hành với sự hỗ trợ từ mọi giới, hy vọng sẽ là một đợt sóng có sức lan tỏa rộng để giành lại được công lư cho đồng bào tôi.

Kính chúc Giáo sư, toàn Ban Biên tập và bạn đọc luôn có đủ sức khỏe và dũng khí trên con đường phía trước.

Trân trọng kính chào.

Ngày 11/9/2010

Một độc giả trung thành, Q9, Tp HCM.