Địa Lư Biển Đông
Home ] HoaKỳ TuầnTra Biển Đông ] CâyThuốc HoàngTrườngSa ] [ TàuCộng KhóThắng Biển Đông ] Tham-Luận Biển Đông ] TrungCộng GiởTṛ ĂnCướp Dầu ] Sơ-Đồ Cho Ngư-Dân ] CSVN KhôngBảoVệ BiểnĐảo ] MấtBiển MấtNước ] Chinese Landmen ] CôngỨơcLHQ-UNCLOS1982 ] Luật Biển VN ] TàiLiệu PhápLư ] BảnĐồ ThuyếtTŕnh 2012 ] BảnĐồChiếnLươc ThămḌDầuKhí ] Nh́n BảnĐồ-Xem Vùng ĐQKT ] HảiĐồ Dâng Giặc ] ÂmMưu SửaLưỡiḄ&LuậtBiển ] ÂmMưu SửaLuậtBiển&Nhuốt HoàngSa ] Một KếSách Philippines ] TiếnTŕnh TranhĐấu Hải-Phận ] Tàu TrungCộng Cắt Cáp Tàu ThămḌ VN ] Biển Đông 74,000 năm trước ] ToanTính của TàuCộng ] Vùng Biển Sâu Cho Tương-Lai ] Hải-phận Cho Quốc-Gia Lào ] Dự-Án Song-Tử ] Bài HộiLuận-LS NguyễnThành ] Hội NghiênCứu Biển ĐNÁ ] Kiện HQ Trung-Cộng ] Bản-Đồ Bắc TrườngSa ] BảnĐồ MalaysiaViệtNam ] HướngVề ĐấtNước 30-4 ] RVN-CDWR-Main Body.pdf ] Hải-Đồ 1 Triệu km2 ] CôngƯớc LuậtBiển1982 Tiếng Việt ] BảnĐồ DiSản VNCH ] Nước Việt H́nh Chữ S ] ThaoMocHoangSaTruongSa.pdf ] Chương1-6 ] Chương7-11 ] Chương12-15 ] Chương16 Kết luận ] TiểuSử TácGiả ]

04/11/18

Home
HoaKỳ TuầnTra Biển Đông
CâyThuốc HoàngTrườngSa
TàuCộng KhóThắng Biển Đông
Tham-Luận Biển Đông
TrungCộng GiởTṛ ĂnCướp Dầu
Sơ-Đồ Cho Ngư-Dân
CSVN KhôngBảoVệ BiểnĐảo
MấtBiển MấtNước
Chinese Landmen
CôngỨơcLHQ-UNCLOS1982
Luật Biển VN
TàiLiệu PhápLư
BảnĐồ ThuyếtTŕnh 2012
BảnĐồChiếnLươc ThămḌDầuKhí
Nh́n BảnĐồ-Xem Vùng ĐQKT
HảiĐồ Dâng Giặc
ÂmMưu SửaLưỡiḄ&LuậtBiển
ÂmMưu SửaLuậtBiển&Nhuốt HoàngSa
Một KếSách Philippines
TiếnTŕnh TranhĐấu Hải-Phận
Tàu TrungCộng Cắt Cáp Tàu ThămḌ VN
Biển Đông 74,000 năm trước
ToanTính của TàuCộng
Vùng Biển Sâu Cho Tương-Lai
Hải-phận Cho Quốc-Gia Lào
Dự-Án Song-Tử
Bài HộiLuận-LS NguyễnThành
Hội NghiênCứu Biển ĐNÁ
Kiện HQ Trung-Cộng
Bản-Đồ Bắc TrườngSa
BảnĐồ MalaysiaViệtNam
HướngVề ĐấtNước 30-4
RVN-CDWR-Main Body.pdf
Hải-Đồ 1 Triệu km2
CôngƯớc LuậtBiển1982 Tiếng Việt
BảnĐồ DiSản VNCH
Nước Việt H́nh Chữ S
ThaoMocHoangSaTruongSa.pdf
Chương1-6
Chương7-11
Chương12-15
Chương16 Kết luận
TiểuSử TácGiả

 

Cuối cùng Tàu Cộng cũng sẽ thua

Trong bài viết "Trung Cộng Ắt Thua Mỹ",Vi Anh viết:

Nhưng chuyển biến, t́nh h́nh mới, tương quan mới trên cho thấy TC dă vô tinh lót đường cho Mỹ trở lại Á châu. TC càng gây hấn, càng tham vọng đất đai, càng chiếm cứ biển đảo của các nước Á châu Thái b́nh dương, th́ TC càng đùa đẩy các nước láng giềng của TC vào ṿng ảnh hưởng của Mỹ. Một thứ ảnh hưởng vô cùng lợi cho Mỹ và hại cho TC. Ai cũng biết Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái b́nh dương tuy Mỹ không nói ra nhưng ai cũng biết là Mỹ bao vây quân sự và kinh tế của TC. TC vô t́nh tạo ra sợi dây thắt cổ ḿnh.


Chơi Với Tầu

                                                                                                Thanh Ngọc

"Chơi Với Tầu" Không Vỡ Đầu! th́ Cũng Vỡ Mặt!

"Bạn Với Tầu" Chẳng Mất Đầu! Th́ Rồi Cũng Sẽ Mất Chân!

"Chơi Với Tầu" Chẳng Qua Cũng Chỉ V́ "Muốn Làm Giầu Bất Chính"!

"Bạn Với Tầu" Là Đưa Đất Nước Đến Chốn Mất Nước, Diệt Vong!

"Buôn Bán Với Tầu" Chính Là Ḿnh Đang "Khom Lưng Làm Giầu Cho Giặc"!

"Liên Hệ Với Tầu" Là “Ḿnh Tự Cơng Rắn Về Nhà Để Sát Hại Muôn Dân"

"Hợp Tác Với Tầu" Chính Là " Mở Cửa, Mời Quân Giặc Tràn Vào Đất Nước"

Mà Khi Chúng Vào Là Chúng Sẽ Giở Tṛ Chiếm Trọn Quê Hương

"Chơi Với Tầu" Nghĩa Là Sẽ Có “Thảm Nạn Xập Cầu!, Xa Lộ Vừa Xây Xong là Từ Từ Lún Mất!

"Kết Bạn Với Tầu" Th́ Chưa Mất Vợ! th́ Rồi Cũng Sẽ Mất Con!

Hăy Khôn Ngoan!, Đừng Láu Cá Gian Tham Để Tính Chuyện Cỏn Con!

Để Mất Nước! Để Muôn Dân Lâm Thảm Nạn! .....

                                                                        Thanh Ngọc làm bài thơ này để

                                                             Xin Dành Một Phút Hướng Về Quê Mẹ, 2015/4/2


Trung Quốc khó thắng ở Biển Đông và biển Hoa Đông

(Tin Nóng) Ông David Archibald, giáo sư thỉnh giảng tại Viện chính trị thế giới ở thủ đô Washington, Mỹ có bài viết trên trang tin American Thinker ngày 12.3.2015 cho rằng Trung Quốc khó giành chiến thắng ở 2 cuộc chiến (nếu có) tại Biển Đông và biển Hoa Đông.

Đội tàu đổ bộ của hải quân Mỹ: USS Ashland, USS Green Bay (vận tải), USS Bonhomme Richard đang diễn tập trên biển Hoa Đông ngày 11.3.2015 - Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo bài báo, t́nh h́nh bất ổn ở châu Á - Thái B́nh Dương có thể sẽ dẫn đến cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và các nước. Cuộc chiến do Trung Quốc tiến hành ở biển Hoa Đông và Biển Đông (nếu có) sẽ có hai chức năng đối với Trung Quốc. Thứ nhất, nó sẽ phục vụ tính hợp pháp của cuộc chiến là phương cách làm tăng trưởng kinh tế. Thứ hai, Trung Quốc sẽ tự hào đă hạ nhục các nước láng giềng và Mỹ bằng cách đánh bại các nước này và tạo ra các vùng biển cấm mà các nước sẽ không thể qua lại nếu không có sự cho phép của Trung Quốc. Cuộc chiến này sẽ chẳng làm ǵ với các nguồn tài nguyên dầu khí dưới đáy biển và cũng không nhằm bảo vệ các tuyến đường biển. Trung Quốc chưa bao giờ đưa ra những lời bào chữa cho hành vi của họ.

Một số người đă dự báo về cuộc chiến này. Năm 2005, tác giả Robert Kaplan đă viết trên tạp chí The Atlantic bài viết tựa đề Chúng ta sẽ chiến đấu với Trung Quốc như thế nào.

Để giành phần thắng trong cuộc chiến, Trung Quốc sẽ chiếm lấy các lănh thổ và sau đó giữ nó để chống lại cuộc phản công của Mỹ, Nhật Bản. Sẽ có hai kịch bản chiến trường chính, là chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư và Yaeyama ở Biển Hoa Đông; và quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông.

Trong vùng biển Hoa Đông, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư không có người ở và lên tiếng về việc sở hữu hợp pháp các đảo Ryukyu và Yaeyama. Phần này rất phức tạp đối với Trung Quốc v́ có các căn cứ của Mỹ trên đảo Okinawa trong nhóm đảo Ryuku.

Trung Quốc có thể loại trừ các căn cứ Mỹ ra khỏi cuộc tấn công của họ với hy vọng rằng Tổng thống Obama sẽ thất hứa về cam kết giúp đỡ Nhật Bản nếu Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ tấn công các căn cứ Mỹ trong khu vực ở khoảng cách xa như Guam trên cơ sở rằng Mỹ sẽ tham chiến bằng mọi cách và Mỹ sẽ bất ngờ khi nhận lănh một cuộc tấn công đầu tiên. Ngoài ra, Trung Quốc không thể trở thành số một trên trái đất cho đến khi đă đánh bại được Mỹ. V́ vậy, niềm tự hào của Trung Quốc (đánh bại Mỹ) sẽ là một phần của cuộc chiến.

Nếu Trung Quốc chiếm quần đảo Senkaku, họ sẽ nỗ lực nhiều hơn một chút để đoạt được quần đảo Yaeyama cùng lúc. Một phần của khâu chuẩn bị cho hoạt động này là việc Trung Quốc xây dựng căn cứ không quân Shuimen trên một sườn núi, và gần đây là xây một căn cứ cho trực thăng ở đảo Nanji. Trung Quốc c̣n thường cho tàu đánh cá xâm nhập lănh hải Nhật Bản.

Tàu chỉ huy của Hạm đội 7, chiếc USS Blue Ridge đang tuần tra trên Biển Đông ngày 11.3.2015 - Ảnh: Hải quân Mỹ

Trên biển Hoa Đông, Trung Quốc có khả năng bắt đầu cuộc chiến tranh với trực thăng đổ quân nhanh chóng trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và Yaeyama, theo sau là các nhóm tàu Bảo vệ bờ biển và tàu thương mại để pha loăng mục tiêu là các tàu hải quân trong số đó. Họ cũng có thể sử dụng tàu đánh cá để đổ bộ lực lượng đặc nhiệm ở phía đông quần đảo Osagawa. Những binh sĩ hy sinh này sẽ được sử dụng để làm giăn sự phản công chính của Nhật Bản. Đó là lư do Trung Quốc thường xuyên sử dụng các tàu đánh cá xâm nhập vùng biển gần Osagawa.

Trung Quốc cũng sẽ tấn công các căn cứ Mỹ và Nhật Bản bằng tên lửa đạn đạo tầm trung - tất cả mọi thứ nhằm loại Nhật Bản ra khỏi cuộc chiến và làm cho cuộc tấn công của Trung Quốc có vẻ áp đảo.

Tuy nhiên thủy quân lục chiến Mỹ tin rằng họ có thể chiếm lại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư một khi đảm bảo kiểm soát được các vùng biển và vùng trời. Lực lượng của Nhật Bản và Mỹ sẽ không mong muốn đặt chân vào lănh thổ Trung Quốc. Sau cuộc tấn công ban đầu của Trung Quốc, chiến dịch của Mỹ - Nhật sẽ chuyển sang phong tỏa tuyến vận chuyển  hàng hải đến Trung Quốc ở khu vực vượt ngoài tầm với của máy bay Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ không thiếu hụt dầu v́ đang xây kho dự trữ dầu mỏ lớn và có thể dễ dàng cắt giảm tiêu thụ xuống bằng mức sản xuất trong nước là 4 triệu thùng dầu/ngày. Nhưng 26% của nền kinh tế Trung Quốc là liên quan đến xuất khẩu, do đó hoạt động kinh tế của nước này sẽ sụp đổ. Hiệu quả của sự phong tỏa này đối với phần c̣n lại của thế giới sẽ là sự thúc đẩy lớn cho hoạt động kinh tế, khi các công ty khác sẽ cố gắng hơn để bù vào việc mất nguồn cung cấp từ Trung Quốc.

Tên lửa bờ biển Bastion của Việt Nam sẵn sàng bảo vệ chủ quyền lănh thổ - Ảnh: Quế Hà

Ở Biển Đông, Trung Quốc có thể sẽ tuyên bố áp đặt một Vùng nhận dạng pḥng không (ADIZ) và sẽ thực thi hành động qua việc sử dụng căn cứ không quân đang xây dựng trên Đá Chữ Thập chiếm của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa. Trung Quốc cũng có thể cố gắng đánh chiếm các căn cứ của các nước khác ở quần đảo Trường Sa, hoặc đánh ch́m tàu của các nước này và phong tỏa các đảo do các nước khác đóng giữ.

Vấn đề đối với Trung Quốc là Biển Đông chính là khu vực tử địa tự nhiên đối với tàu bè Trung Quốc. Về phía tây Biển Đông, Việt Nam đă nâng cấp hệ thống radar (với sự hỗ trợ từ công ty Thales của Pháp ) và có khoảng 500 tên lửa diệt hạm. Không quân Singapore cũng có khả năng hỗ trợ Việt Nam với 36 chiếc F-15 bố trí ở Cam Ranh.

Ở phía đông Biển Đông, Mỹ có nhiều cơ hội tấn công từ các căn cứ ở Philippines. Một khi sân bay trên Đá Chữ Thập bị hạ, tàu thuyền Trung Quốc sẽ phải dựa vào sự bảo vệ của không quân từ các căn cứ cách đó 1.000 km về phía tây bắc. Cuối cùng, hệ thống pḥng không của Trung Quốc sẽ bị triệt hạ và các tàu của Trung Quốc sẽ mất đi sự bảo vệ. Sau đó các căn cứ mà Trung Quốc đă xây dựng sẽ bị bắn phá và họ sẽ mất tất cả. Thủy quân lục chiến Mỹ hiện có một căn cứ ở Oyster Bay, phía tây đảo Palawan ở Philippines là để chuẩn bị cho cuộc chiến này.

Nếu Trung Quốc vẫn c̣n hung hăng, Mỹ có thể tiếp tục đánh chiếm đảo Phú Lâm ở quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm đóng). Việc này sẽ gây khó khăn hơn rất nhiều cho Trung Quốc v́ đảo Phú Lâm chỉ cách đảo Hải Nam khoảng 300 km và không xa nội địa Trung Quốc.

 

Trung Quốc đă ồ ạt cải tạo đất, biến Đá Chữ Thập thành đảo nhân tạo, có cả đường băng dài 3 km, nhằm biến nơi đây thành "tàu sân bay trên cạn". Trong ảnh là việc xây cất đảo nhân tạo ở Đá Chữ Thập vào cuối năm 2014 - Ảnh: CSIS/Jane’s

C̣n nếu bạn không thích ư tưởng về việc Mỹ tham gia vào một cuộc chiến tranh với Trung Quốc, th́ hăy ngừng mua bất cứ thứ ǵ làm tại Trung Quốc. Mỹ chiếm 17% lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc và nếu mất thị trường Mỹ, nền kinh tế Trung Quốc sẽ giảm c̣n khoảng 4,5%, đủ gây ra những xáo trộn xă hội nghiêm trọng, theo tác giả David Archibald.

Anh Sơn

Home | HoaKỳ TuầnTra Biển Đông | CâyThuốc HoàngTrườngSa | TàuCộng KhóThắng Biển Đông | Tham-Luận Biển Đông | TrungCộng GiởTṛ ĂnCướp Dầu | Sơ-Đồ Cho Ngư-Dân | CSVN KhôngBảoVệ BiểnĐảo | MấtBiển MấtNước | Chinese Landmen | CôngỨơcLHQ-UNCLOS1982 | Luật Biển VN | TàiLiệu PhápLư | BảnĐồ ThuyếtTŕnh 2012 | BảnĐồChiếnLươc ThămḌDầuKhí | Nh́n BảnĐồ-Xem Vùng ĐQKT | HảiĐồ Dâng Giặc | ÂmMưu SửaLưỡiḄ&LuậtBiển | ÂmMưu SửaLuậtBiển&Nhuốt HoàngSa | Một KếSách Philippines | TiếnTŕnh TranhĐấu Hải-Phận | Tàu TrungCộng Cắt Cáp Tàu ThămḌ VN | Biển Đông 74,000 năm trước | ToanTính của TàuCộng | Vùng Biển Sâu Cho Tương-Lai | Hải-phận Cho Quốc-Gia Lào | Dự-Án Song-Tử | Bài HộiLuận-LS NguyễnThành | Hội NghiênCứu Biển ĐNÁ | Kiện HQ Trung-Cộng | Bản-Đồ Bắc TrườngSa | BảnĐồ MalaysiaViệtNam | HướngVề ĐấtNước 30-4 | RVN-CDWR-Main Body.pdf | Hải-Đồ 1 Triệu km2 | CôngƯớc LuậtBiển1982 Tiếng Việt | BảnĐồ DiSản VNCH | Nước Việt H́nh Chữ S | ThaoMocHoangSaTruongSa.pdf | Chương1-6 | Chương7-11 | Chương12-15 | Chương16 Kết luận | TiểuSử TácGiả

This site was last updated 03/23/16